Lựa chọn nghề nghiệp, định hướng tương lai luôn là chủ đề nóng thu hút sự quan tâm của xã hội. Việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông được xem là bước khởi đầu quan trọng trong quá trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Nhận thấy được giá trị của giáo dục hướng nghiệp đối với sự phát triển của xã hội, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) thường xuyên phối hợp với các trường THPT trong tỉnh và ngoài tỉnh tổ chức các buổi tham quan, tập huấn, hướng nghiệp cho các em học sinh lớp 12. Công tác hỗ trợ này không những giúp cho học sinh hiểu rõ hơn về trường DLA mà thông qua đó các em sẽ có thêm sự hiểu biết về ngành học, khả năng, năng lực của bản thân,… từ đó các em chọn được ngành nghề phù hợp.

tu-van-huong-nghiep-thpt (1)

Học sinh các trường THPT tham gia trò chơi trong “Ngày truyền thống khoa Quản trị Kinh doanh ”.

      Trong thời gian vừa qua đã có rất nhiều trường THPT phối hợp với DLA để thực hiện công tác hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp cho học sinh tại trường DLA và tại các trường THPT. Nổi bật nhất là vào ngày 29-3-2014, nhân ngày “Ngày truyền thống khoa Quản trị-Kinh doanh ” lần II, học sinh các trường THPT Võ Văn Tần, THPT Tân Trụ 2, THPT Hùng Vương, THPT Huỳnh Ngọc đã đến tham quan và được các thầy cô cũng như sinh viên của Trường DLA chia sẻ về việc lựa chọn nghề nghiệp và kinh nghiệm học tập.

      Các bạn học sinh được sinh hoạt, vui chơi và giao lưu cùng các anh chị sinh viên. Được tận mắt thấy những sản phẩm của thầy cô, sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh làm ra: tập vở, mô hình trồng nấm, mô hình tưới tự động (trong dự án mạng cảm biến không dây phục vụ nông nghiệp chính xác- vừa đạt giải Nhì Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12 …và rất nhiều hoạt động vui chơi, trình diễn thời trang…

      Bạn Nguyễn Thị Huyền Trang, lớp 12A2 Trường THPT Võ Văn Tần chia sẻ: “Lần đầu tiên em đến với Trường DLA và được đến đúng vào Ngày hội truyền thống Khoa QTKD, em cảm thấy rất vui và hào hứng. Đây chính là cơ hội để em có cái nhìn thực tế hơn về Trường DLA. Tại đây em cũng được nhà trường giới thiệu về các chuyên ngành đào tạo, tham quan cơ sở vật chất và được các anh chị sinh viên chia sẻ kinh nghiệm học tập của bản thân. Em mong trong tương lai nhà trường sẽ mở rộng thêm nhiều chuyến đi như thế này để không những em mà nhiều bạn học sinh khác sẽ được biết thêm về Trường DLA”.

tu-van-huong-nghiep-thpt (2)

Toàn cảnh ngày hội …

      Bạn Nguyễn Minh Châu, lớp 12A1 Trường THPT Tân Trụ 2 hào hứng cho biết thêm “Trước đây chỉ em chỉ biết Trường DLA qua sách báo, nhưng hôm nay được đến với Trường DLA em thấy Trường rộng lớn, cơ sở vật chất hiện đại, các ngành học đa dạng làm em rất thích thú. Suốt ngày hội em còn được gặp gỡ các anh chị sinh viên tiêu biểu bước ra từ Trường DLA, nhìn các anh chị thành công, vững vàng trong sự nghiệp, em cảm thấy khâm phục và hy vọng rằng bản thân mình cũng sẽ đạt được những thành công như các anh chị dưới mái trường DLA.

tu-van-huong-nghiep-thpt

Hào hứng đón nhận thông tin hướng nghiệp…

      Thầy Đặng Văn Sáu - Hiệu trưởng trường THPT Võ Văn Tần cho biết: “Nhà trường luôn tạo điều kiện thuận lợi để các em được trực tiếp tham gia vào hoạt động hướng nghiệp, hoạt động xã hội nhằm bước đầu hình thành năng lực, sở thích nghề nghiệp. Đồng thời giúp các em tự quyết định nghề nghiệp tương lai trên cơ sở tiếp xúc, phân tích có khoa học về kiến thức, thái độ, kỹ năng của bản thân và nhu cầu của thị trường lao động để chọn được ngành nghề phù hợp cho tương lai...

      Thầy Nguyễn Văn Nhanh -Trường THPT Tân Trụ 2 cho biết: “ Trong chuyến tham quan thực tế tại Trường DLA đã giúp ích rất nhiều cho HS lớp 12 về định hướng nghề nghiệp của các em. Đồng thời cũng trường đã cung cấp thông tin tuyển sinh 2014 đầy đủ đến học sinh, đặc biệt năm nay trường DLA có tuyển sinh riêng bằng hình thức xét tuyển được học sinh quan tâm rất nhiều...

      Thầy Võ Quang Thiện, giáo viên của Trường THPT Võ Văn Tần cho rằng “Có đến Trường DLA mới thấy được những thế mạnh qua các hoạt động của nhà trường. Việc kết hợp các hoạt động vui chơi với hoạt động tư vấn hướng nghiệp đã giúp học sinh có được cái nhìn rõ nét và toàn diện hơn về môi trường Đại học, không quá bỡ ngỡ trước sự khác biệt giữa học THPT và Đại học. Mặt khác, tư vấn hướng nghiệp bằng cách đưa học sinh đến tham quan tại Trường Đại học không làm các em quá ngán ngẫm với những lý thuyết hướng nghiệp suông, lại được giao lưu và trao đổi kinh nghiệm học tập với các anh chị đi trước, từ đó phát triển cho các em thêm nhiều kỹ năng”.

      Với mong muốn mang đến nhiều cơ hội học tập và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực bản thân, Trường DLA hy vọng rằng những chương trình hỗ trợ tư vấn của nhà trường sẽ giúp các em học sinh THPT không còn quá lúng túng trong việc lựa chọn nghề nghiệp, ngành học,… Từ đó, các em có những lựa chọn chính xác trong việc chọn ngành học, tạo bước chuẩn bị vững vàng cho tương lai.